MẸO ĐỂ GIA TĂNG TUỔI THỌ CỦA PIN UPS

MẸO ĐỂ GIA TĂNG TUỔI THỌ CỦA PIN UPS

MẸO ĐỂ GIA TĂNG TUỔI THỌ CỦA PIN UPS

MẸO ĐỂ GIA TĂNG TUỔI THỌ CỦA PIN UPS

MẸO ĐỂ GIA TĂNG TUỔI THỌ CỦA PIN UPS

ATD - MAKE.SUCCESS TOGETHER

0901369658

info@atdc.com.vn

MẸO ĐỂ GIA TĂNG TUỔI THỌ CỦA PIN UPS


Chắc hẳn hầu như các bạn đều biết rằng hiện nay loại pin chính dùng để sử dụng trong bộ lưu điện (UPS) là pin Lead-Acid. Loại pin này có ưu điểm giá thành phải chăng, sức chứa ổn định và tuổi thọ nằm ở mức cao. Tuy nhiên vẫn có thể kéo dài tuổi thọ pin của UPS hơn nữa bằng các mẹo đơn giản.

Trước hết để kéo dài thời gian tuổi thọ của pin chúng ta phải hiểu được nguyên lý hoạt động của pin Lead-Acid. Vòng đời của pin Lead-Acid gồm 3 giai đoạn là dải định hình (formatting) – ngưỡng cực đại (Peak) – dải suy giảm (Decline). Khi bộ lưu điện được giao đến tay chúng ta pin của nó luôn nằm ở formatting sau một thời gian sạc pin sẽ sang giai đoạn peak và cuối cùng là decline.

 1. Sạc đủ 14-16 tiếng hoặc theo khuyến nghị nhà sản xuất.
  Để giữ được tuổi thọ lâu dài của pin Lead-Acid. Chúng ta nên sạc pin 14-16 tiếng hoặc theo khuyến nghị nhà sản xuất để pin luôn có thể đạt ngưỡng cực đại của mình.
 2. Để UPS ở nơi có nhiệt độ mát hoặc nhiệt độ phòng.
  UPS và pin Lead-Acid sẽ đạt được ngưỡng tối đa công suất và hiệu năng khi được đăt ở nơi có nhiệt độ mát hoặc nhiệt độ phòng. Hiện nay đi kèm UPS luôn có sổ tay hướng dẫn trong đó ghi rõ mức nhiệt độ UPS có thể hoạt động tốt nhất.
 3. Hạn chế tối đa tình trạng ngắt sạc quá lâu.
  Nếu bạn ngắt sạc quá lâu và để pin rơi vào tình trạng pin còn 0%, điều đó sẽ thúc đẩy việc Pin sẽ nạp sạc lại từ đầu. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức chứa và tuổi thọ của pin rất nhiều. Thông thường nếu pin UPS của bạn đạt ngưỡng 50%  thì có nghĩa là đến lúc bạn nên sạc rồi đấy.
 4. Hãy luôn sạc thường xuyên.
  Trên thực tế điều kiện lý tưởng của UPS hoạt động tốt là bộ lưu điện luôn được cắm trực tiếp vào nguồn điện, với điều này UPS sẽ luôn trong tình trạng đầy pin qua đó giảm được tình trạng suy sụt lượng pin của UPS.

Hy vọng với một mẹo nhỏ trên đây có thể giúp bạn tối ưu hóa được tuổi pin UPS mà bạn đang sử dụng.